Tiếng khóc của trẻ báo hiệu điều gì?

1. Trẻ sơ sinh khóc – “Con thấy đói bụng lắm”

Kiểu khóc khi bé đói có thanh độ thấp, có nhịp điệu, lặp đi lặp lại và sẽ càng lúc càng to hơn, lớn tiếng hơn nếu như em bé chưa được đáp ứng đòi hỏi tất yếu của mình: bú sữa.

Kèm theo tiếng khóc nghe có phần hoang dại này của bé, mẹ có thể để ý thấy một vài dấu hiệu đi kèm – “body languages” (ngôn ngữ cơ thể) của con trẻ như:

 • Tay con quơ cào khắp nơi.
 • Con đưa tay vào miệng và mút “chùn chụt”.
 • Đầu con quay bên nọ bên kia để tìm cho bằng được bầu vú của mẹ.
 • Bé sẽ rúc vào ngực nếu được ai đó bế lên (ông bà, bố mẹ).

Để kiểm chứng chính xác hơn về “tín hiệu con đói” mẹ có thể sử dụng mẹo nhỏ sau: Đưa ngón tay cái của mẹ vào gần miệng bé, bé sẽ há miệng và mút.

2. “Con mệt mỏi và muốn được ngủ”

Tiếng khóc của bé lúc này nghe có vẻ cáu kỉnh, âm thanh không cao, dừng rồi lại tiếp tục, rồi lại dừng – mẹ có thể dỗ dành bé hết khóc, nhưng sau đó bé sẽ lại tiếp tục khóc lóc nếu chưa vào giấc được. Thậm chí, âm thanh khóc của bé nghe còn có vẻ run run.

Kèm theo tiếng khóc mệt mỏi và cáu kỉnh này là tín hiệu từ ngôn ngữ cơ thể của con trẻ, mẹ có thể quan sát thấy khi mệt và muốn ngủ:

 • Ánh mắt của con trông có vẻ lờ đờ.
 • Bàn tay con dụi mắt.
 • Miệng con ngáp hoài.
 • Con không muốn chơi tiếp nữa, bé tỏ ý từ chối những gợi ý trò chơi của người lớn.

3. Tiếng khóc của trẻ sơ sinh – “Con muốn được thay tã/bỉm”

Một vài bé không ưa viêc tã/bỉm mình đang mặc bị vấy bẩn và ẩm ướt, do đó, bé sẽ gào to lên báo cho người lớn biết ngay khi bé cảm thấy khó chịu với chính “sản phẩm” mình vừa vấy bẩn ra và mong muốn được thay tã/bỉm ngay lập tức.

Trong trường hợp này, mẹ có thể mở tã/bỉm để kiểm tra ngay khi nghe thấy tiếng khóc này của con và việc đáp ứng nhu cầu sẽ giúp con thôi khóc lóc. Đồng thời, việc em bé “báo động” thay tã cũng giúp mẹ chủ động giảm được tình trạng hăm tã của em bé (việc không thay thế thường xuyên tã/bỉm sẽ khiến da bé phải tiếp xúc lâu với nước tiểu/phân nhiều vi khuẩn là 1 trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng hăm da ở trẻ sơ sinh).

4. “Con có không khí trong bụng và muốn được mẹ giúp ợ hơi”

Tiếng khóc khi con đầy bụng và muốn được mẹ hỗ trợ việc ợ hơi cho con thường xuất hiện ngay sau khi bé ăn xong (bé bú mẹ, đặc biệt là ở trẻ bú bình), tiếng khóc nghe chói tai và ầm ĩ, với cường độ cao và tông giọng cao.

Mẹ có thể phát hiện rõ hơn nhờ vào tín hiệu từ ngôn ngữ cơ thể bé:

 • Đầu gối con sẽ co lên đến ngực.
 • Con ưỡn lưng.

Mẹ nên xử lý bằng kỹ thuật ợ hơi cho trẻ sơ sinh với tham khảo cách làm như sau:

 • Cách 1 (áp dụng cho bé từ 0 -3 tháng tuổi trở lên): vì cổ trẻ sơ sinh còn mềm yếu, sau khi bú xong, mẹ đặt bé lên vai, một tay đỡ mông và giữ lấy bé trong tư thế ngồi thẳng. Sau đó, tay còn lại mẹ vuốt thẳng lưng bé hoặc vỗ để bé dễ dàng ợ hơi.
 • Cách 2 (áp dụng cho bé trên 3 tháng tuổi): lúc này bé khá cứng cáp, mẹ cho bé ngồi lên đùi của mình, một tay vòng qua lưng và ôm lấy bé. Tay còn lại, mẹ vỗ lưng hoặc vuốt lưng bé, nhờ vậy không khí sẽ lưu thông và được tống ra khỏi bụng bé nhanh hơn, giúp bé có cảm giác dễ chịu.

Việc mẹ giúp bé ợ hơi vừa khiến bé bớt khóc lóc, bớt khó chịu, lại góp phần giúp bé tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

5. “Con cảm thấy chán nản và muốn được mẹ quan tâm, săn sóc”

Tiếng khóc lúc này nghe giống như một tiếng hét lớn để gây sự chú ý, “báo động” cho mẹ rằng bé nhớ mẹ, bé cần được mẹ quan tâm, ôm ấp, thơm má, vỗ về… Nếu chưa thấy mẹ đến gần và đáp ứng bằng những cử chỉ yêu thương đằm thắm, bé sẽ khóc rền rĩ, kéo dài cho tới khi nhận được điều mình cần.

Ngoài những cứ chỉ quan tâm, săn sóc bé yêu, mẹ có thể thường xuyên tiến hành massage cho con. Việc tiếp xúc giữa da mẹ – da bé, kèm theo đó là ánh mắt, nụ cười hiền từ, giọng nói thỏ thẻ đầy yêu thương của mẹ sẽ góp phần làm sâu sắc, gắn bó hơn tình mẫu tử thiêng liêng (đồng thời, việc mẹ massage da bé cũng giúp máu được lưu thông tốt hơn, em bé sẽ khỏe mạnh và vui vẻ, kháu khỉnh hơn).

6. Tiếng khóc của trẻ sơ sinh nói “Con bị đau bụng”

Tiếng khóc của bé khi bị đau bụng thường to, giọng đều đều và có thể kéo dài hàng giờ liên tục mỗi ngày, thậm chí lặp lại vào những khung giờ tương tự trong các ngày khác nhau.

Mẹ có thể kiểm tra “ngôn ngữ cơ thể” của em bé để chắc chắn thêm rằng bé yêu của mình có bị đau bụng hay không:

 • Bụng bé dường như to hơn, mẹ dùng tay gõ/vỗ vào bụng bé sẽ nghe thấy tiếng lộp bộp.
 • Bé co duỗi chân liên tục, không ngừng.
 • Bé có thể đánh rắm ngay khi bé đang khóc.

7. “Con muốn mút mát thứ gì đó thật tuyệt vời”

Tiếng khóc của con lúc này nhỏ, rên rỉ, bé cũng có thể mút môi hoặc mút tay chùn chụt – vì vậy mà kiểu khóc này thường dễ bị nhầm lẫn với khóc báo hiệu bé đói.

Kiểu khóc này thường diễn ra trước khi đi ngủ, bé muốn được “mút mát” một thứ gì đó thật tuyệt vời – thường là ti của mẹ, tuy nhiên không với mục đích đỡ đói. Ngay khi bé được mẹ cho bú sữa, bé sẽ thôi khóc lóc, nhưng sữa mẹ về bé lại nhả ti mẹ ra. Rồi bé lại tiếp tục đòi được mút mát ti mẹ và lại thả ti ra khi được đáp ưng. Hành trình cứ thế tiếp tục cho tới khi bé chán với việc mút mát và chuyển sang một mong muốn, nhu cầu khác (ví dụ: đi ngủ).

Kiểu khóc này dễ khiến mẹ sốt ruột, khó chịu và nhiều khi mất ngủ giữa đêm chỉ vì con “nhõng nhẽo”, “khó chiều”.

Thông qua những mô tả chi tiết về tiếng khóc của trẻ cũng như ngôn ngữ cơ thể bé trong bài viết “Tiếng khóc của trẻ sơ sinh nói lên điều gì?”, hy vọng chị em có thể nắm bắt và vận dụng hợp lý trong quá trình nuôi dạy con, rút ngắn được thời gian dỗ dành, giúp mẹ và bé thêm hiểu nhau hơn. Mẹ cũng nên kết hợp với những phương pháp nuôi dạy con tiên tiến và quan sát tinh tế giờ giấc, tâm sinh lý của con để việc nuôi dạy con trở nên nhẹ nhàng, thú vị hơn. Chúc chị em luôn có những đứa bé thiên thần khỏe mạnh, đáng yêu và đừng quên đồng hành cùng phaidep.biz để thu nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

Theo Phái Đẹp.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *